Văn hóa Hàn Quốc | Top 3 khác biệt với Việt Nam

Văn hóa Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam, nhưng cũng có những khác biệt rõ ràng, to lớn và tích cực để Việt Nam chúng ta tiếp nhận.

Văn hóa Hàn Quốc đang dần hòa nhập tương đối tốt với các nên văn hóa hiện đại mà sau này Việt Nam cũng sẽ thay đổi theo, chính vì vậy mà chúng ta cần biết rõ điểm khác biệt để dễ dàng thích ứng.

Nhìn về lịch sử thì Hàn Quốc cũng là một quốc gia bị chiến tranh tàn phá nặng nề như Việt Nam chúng ta, nhưng hiện nay đã phát triển hơn rất là nhiều so với chúng ta.

Chính vì vậy mà chúng ta cần hiểu và biết về văn hóa Hàn Quốc để tiếp thu và phát huy những thế mạnh trong nền văn hóa của họ để phát triển và tốt đẹp hơn.

1. Văn hóa Hàn Quốc về Ẩm Thực:

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về phần ẩm thực trong văn hóa Hàn Quốc trước đã, phải lo cho cái bụng trước phải không nào ?

Ở Việt Nam chúng ta thông thường một bữa ăn sẽ chỉ gồm 1 vài món nhưng gôm chung lại thì có các thành phần chính như là:

 • Cơm
 • Đồ ăn: canh, đồ chiên, đồ xào….
Văn hóa Hàn Quốc | Top 3 khác biệt với Việt Nam
Một bữa ăn của người Hàn Quốc

Thì trong ẩm thực của Hàn Quốc có thêm một phần hầu như không thể thiếu đó chính là “món phụ” và hầu như bữa ăn nào cũng có rất nhiều “món phụ” được dọn trên bàn ăn, các “món phụ” có thể là:

 • Kim chi cải
 • Kim chi củ cải
 • Lá tía tô muối
 • Và rất nhiều loại rau được muối, chế biến sẵn.

Hầu như trong một bữa ăn của người Hàn Quốc đều dọn bày ra rất nhiều món, mỗi món một ít, thường thì trong tủ lạnh của người Hàn Quốc đều chứa rất nhiều đồ ăn làm sẵn, mỗi bữa ăn đều dọn ra một ít.

van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-2
Kim Chi gần như là món không thể thiếu

Và gần như 100% là không thể thiếu món Kim Chi vì quốc gia Hàn Quốc này được mệnh danh là “xứ sở kim chi”, ở Hàn Quốc bạn có thể mua Kim Chi ở khắp các siêu thị lớn, nhỏ đều có bán.

Đó chỉ là một khác biệt trong văn hóa Hàn Quốc về ẩm thực mà bạn có thể dễ dàng thấy rõ khi xem qua các bộ phim hiện đại Hàn Quốc. Và chưa dừng lại ở đó, trong bàn ăn cũng có một số quy tắc mà chắc chắn bạn vẫn chưa biết đó là:

 • Không cắm muỗng (thìa) thẳng vào chén cơm.
 • Không cầm chén cơm lên khi ăn.
 • Không được dùng (ăn) trước người lớn trong bàn.
 • Không được rời khõi bàn ăn khi người lớn chưa rời khõi.

Mặc dù là một nước tiên tiến phát triển, nhưng Hàn Quốc cũng có nhiều phong tục trong bữa ăn còn chịu ảnh hưởng từ thời phong kiến chưa thể bỏ hẳn được.

van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-3

Trong văn hóa Hàn Quốc, người Hàn Quốc quan niệm rằng nếu cắm muỗng (thìa) thẳng vào chén cơm là xui xẻo, vì chỉ có cúng cơm cho người đã khuất thì mới cắm thẳng muỗng(thìa) vào chén cơm.

Chính vì vậy mà trong bữa ăn, người Hàn Quốc dọn bàn ăn sẽ không cắm trực tiếp muỗng(thìa) vào chén cơm để tránh điều không may mắn xảy ra.

Và đặc biệt, trong văn hóa Hàn Quốc có sự phân biệt rõ ràng lớn nhỏ, chức vụ, cấp bậc kể cả trong bữa ăn như một sự lịch sự, tôn trọng với người lớn tuổi hơn hoặc địa vị cao hơn.

Từ đó mới có phong tục là không được dùng(ăn) trước người lớn trong bàn ăn mà phải đợi người lớn dùng trước rồi mới bắt đầu ăn. Trong cơ quan công ty cũng thế, khi lên bàn ăn thì sếp cầm đũa dùng trước rồi nhân viên mới bắt đầu dùng bữa.

van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-4
Mặt nạ Collagen Hàn Quốc (Hàng nhập khẩu)

Và sau khi ăn xong cũng phải đợi người lớn, hoặc cấp bậc cao hơn rời khõi bàn ăn trước rồi mới được rời khõi, như một sự tôn trọng lịch sự tối thiểu mà diễn tra trong văn hóa Hàn Quốc còn tồn tại đến nay.

Còn một điều khác biệt là khi dùng rượu với người lớn hoặc cấp trên thì khi uống bạn phải xoay mặt một góc khoảng 60 độ tránh hướng trực tiếp với người lớn hoặc cấp trên của bạn.

Đây là một nét văn hóa độc đáo ở Hàn Quốc mà bạn phải biết nếu muốn mở rộng quan hệ ở xứ sở Kim Chi này.

Hơn thế, trước mặt người lớn bạn cũng không thể hút thuốc, đó là sự tôn trọng trong văn hóa Hàn Quốc mà mỗi người Hàn Quốc đều khắc cốt ghi tâm.

Trong giao tiếp ứng xử hằng ngày cũng có sự khác biệt to lớn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những sự khác biệt đó là gì ngay sau đây.

2. Văn hóa Hàn Quốc về Giao Tiếp Ứng Xử:

Bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt lớn về “Giao tiếp ứng xử” trong văn hóa Hàn Quốc nếu có học hay tìm hiểu về tiếng Hàn Quốc.

Còn nếu bạn chưa có học hay chưa tìm hiểu về tiếng Hàn Quốc thì đã có mình ở đây rồi ^.^ trong tiếng Hàn Quốc có phân biệt đến tận 3 cách nói chuyện đó là:

 • Dùng kính ngữ
 • Không dùng kính ngữ
 • Nói trống không

van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-5

Dùng kính ngữ khi bạn gặp một người xa lạ lớn tuổi hơn mình hoặc giao tiếp với cấp trên trong công ty như một sự tôn trọng lịch sự đối với người lớn tuổi hay cấp trên của mình.

Kính ngữ này được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên các tin thời sự, thời tiết….của Hàn Quốc.

Còn với những người bằng tuổi hay quan hệ thân thiết trong gia đình thì giao tiếp sẽ thân mật hơn, chính vì vậy mà không cần dùng kính ngữ.

Và với những người nhỏ tuổi hơn bạn thì sẽ dùng cách nói trống không là câu nói: không chủ ngữ, không đầu, không đuôi….chỉ tập trung vào ý chính, cách giao tiếp này cũng dùng cho bạn bè thân thiết nói chuyện không cần đầu đuôi gì hết.

van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-6

Ở nơi công cộng như: trạm xe bus, tàu điện ngầm…người Hàn Quốc sẽ hạn chế làm ồn gây ảnh hưởng đến người khác như một cách tôn trọng nhau trong văn hóa Hàn Quốc.

Vậy là chúng ta đã biết được 2 khác biệt lớn giữa văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam, trong giao thông cũng sẽ có những khác biệt lớn nữa, hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây.

3. Văn hóa Hàn Quốc về Giao Thông:

Hàn Quốc rất phát triển về giao thông công cộng, chính vì vậy mà mặc dù là một nước nhỏ về diện tích, địa hình đa số là đồi núi mà kinh tế vẫn phát triển vượt bậc so với Việt Nam.

Ở Hàn Quốc các phương tiện giao thông công cộng rất là nhiều như là:

 • Xe bus
 • Tàu điện ngầm
 • KTX
 • Xe lửa
 • Taxi

Chính vì nhiều nên dần đã tạo nên một nét văn hóa khi tham gia phương tiện giao thông công cộng như là:

 • Nhường chỗ cho người cao tuổi trên xe bus, tàu điện ngầm.
 • Văn hóa xếp hàng: mua đồ, lên xe bus, lên tàu điện ngầm…

van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-7

Ở Hàn Quốc bạn sẽ dễ dàng thấy được cảnh xếp hàng khi mua đồ, khi lên xe bus, khi đợi tàu điện ngầm, khi bắt taxi….rất là nhiều và trở thành nét văn hóa đẹp ở Hàn Quốc.

Số lượng người ở Hàn Quốc rất đông, do Hàn Quốc là nơi giao thoa rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên khắp thế giới, vì có rất nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.

Nên mỗi khi đi ăn, đi siêu thị, hay sử dụng các phương tiện giao thông công cộng bạn sẽ bắt gặp được cảnh xếp hàng một cách dễ dàng trong cuộc sống hằng ngày.

Mặc dù trên các phương tiện giao thông công cộng như: xe bus, tàu điện ngầm…đều có các chỗ ngồi dành riêng cho:

 • Người cao tuổi.
 • Người mang thai.
 • Người bị tật.
van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-8
Ghế ưu tiên cho người mang thai trên tàu điện ngầm

Nhưng đôi khi bạn sẽ bắt gặp được rất nhiều người như vậy trên một chuyến tàu, chuyến xe bus, vì thế mà không có đủ chỗ ưu tiên trên phương tiện công cộng.

Thế nên chúng ta sẽ hay thấy được một nét văn hóa Hàn Quốc đẹp đó là những người trẻ tuổi nhường chỗ cho người cao tuổi, một nét văn hóa đáng được học tập và phát huy ở Việt Nam chúng ta.

Chính vì số người sử dụng phương tiện giao thông công cộng làm phương tiện di chuyển chính, nên đồng nghĩa số lượng người đi bộ rất là đông.

Và trong giao thông hằng ngày bạn sẽ bắt gặp một cảnh tượng đáng học tập đó là ngay những trạm giao thông “đèn xanh đèn đỏ” sẽ có những cảnh tượng xe ô tô nhường đường cho người đi bộ qua trước.

van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-4
Mặt nạ Collagen Hàn Quốc (Hàng nhập khẩu)

Nhường đường ở đây không có nghĩa là đèn báo hiệu dành cho người đi bộ đang đỏ và đèn tín hiệu cho xe chạy đang xanh, rồi bạn đi bộ qua đường là xe ô tô sẽ nhường đường cho bạn đâu nha, nó sẽ tông bạn đó =))

Mặc dù là đường giao thông đỏ, ô tô dừng lại, nhưng sẽ có cho phép xe ô tô quẹo phải dù đèn đỏ (ở Việt Nam thì chỉ cho xe 2 bánh quẹo phải) thì ở trường hợp này, người đi bộ có tín hiệu sang đường màu xanh thì mặc dù ô tô được phép quẹo phải khi đèn đỏ, nhưng vẫn sẽ nhường đường cho bạn di chuyển trước.

Còn ở Việt Nam thì bạn thử đi bộ sang đường đi rồi sẽ biết thế nào là văn hóa giao thông ở Hàn Quốc sẽ có sự khác biệt rất lớn. Vì các tài xế ở Việt Nam không bao giờ có chuyện ưu tiên cho người đi bộ.

van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-9

Còn một nét văn hóa Hàn Quốc nổi bậc cũng phải đề cập đến đó chính là khi đi thang cuốn, thang cuốn ở Hàn Quốc rất là nhiều ở các siêu thị, ga tàu điện ngầm…

Khi đi thang cuốn, người Hàn Quốc hầu như sẽ đứng ở phía bên phải thành một hàng, chừa một lối đi bên trái cho những người gấp gáp, muốn di chuyển nhanh thì có thể đi được.

Đây là những nét văn hóa Hàn Quốc tiêu biểu, đẹp đẽ mà chúng ta có thể học hỏi và làm theo cũng như là học tập nếu bạn muốn đến Hàn Quốc học tập và làm việc.

Như vậy là chúng ta đã biết được Top 3 sự khác biệt giữa văn hóa Hàn Quốc với văn hóa Việt Nam rồi. Vậy bạn có bao giờ nghe đến cụm từ “Làn Sóng Văn Hóa Hàn Quốc” chưa ?? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

4. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc là gì ?

Khi Hàn Quốc phục hồi kinh tế sau chiến tranh và đang phát triển thì có sự giao thoa của rất nhiều nền văn hóa từ khắp các quốc gia khác trên khắp thế giới du nhập vào.

Vì vậy với mục tiêu phát triển kinh tế cùng làn sóng văn hóa Hàn Quốc truyền bá đi khắp các quốc gia trên thế giới bắt đầu được bùng nổ qua các hình thức như:

 • Âm nhạc, phim ảnh.
 • Sách vở, báo chí.
 • Các show diễn của người Hàn Quốc ở nước ngoài.

van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-10

Làn sóng văn hóa Hàn Quốc đã truyền bá rộng rãi và tích cực văn hóa Hàn Quốc đến rất nhiều quốc gia trên thế giới, từ đó đóng góp không nhỏ vào việc giao thương giữa các quốc gia trên thế giới với Hàn Quốc.

Góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế Hàn Quốc đến tận bây giờ.

Ngoài ra còn một điều khác biệt cực kỳ quan trọng nếu bạn đang dự định đến Hàn Quốc sinh sống, học tập và làm việc tại “xứ sở kim chi” này mà mình vẫn chưa đề cập đến.

van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-11

Đó chính là việc phân loại rác. Không chỉ dừng lại ở văn hóa không, mà nó đã trở thành luật, nếu làm sai thì bạn sẽ bị phạt tiền chứ không có đùa đâu nha.

Hàn Quốc phân loại rác để quá trình tái chế cũng như tiêu hủy sẽ ít tốn công, ít gây ô nhiễm môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên hữu hạn của chúng ta theo một số nhóm cơ bản như là:

 • Rác tái chế
 • Rác thông thường
 • Rác thức ăn.

Nếu bạn phân loại sai hay vứt rác bừa bãi bạn sẽ bị phạt tiền hoặc lao động công ích. Ở Hàn Quốc camera công cộng hay còn gọi là CCTV rất là nhiều, việc truy xuất và phát hiện bạn quy phạm là điều dễ dàng.

van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-12
CCTV ở Hàn Quốc

Chính vì vậy mà bạn cần nắm rõ nét văn hóa Hàn Quốc này để có thể thích nghi tốt hơn cuộc sống ở Hàn Quốc nếu có dự định đến xứ sở kim chi này.

Hàn Quốc là một quốc gia tiên tiến, nên việc ý thức cộng đồng rất là cao, và dĩ nhiên nếu bạn sống trong một cộng đồng như thế bạn cũng sẽ tốt hơn và cảm thấy thoải mái hơn.

Chính vì thế mà số người bất hợp pháp ở Hàn Quốc ngày một tăng cao, vì ai cũng muốn đến đó làm việc và chẳng muốn về phải không nào ?

van-hoa-han-quoc-top-3-khac-biet-voi-viet-nam-4
Mặt nạ Collagen Hàn Quốc (Hàng nhập khẩu)

Qua những sự khác biệt của văn hóa Hàn Quốc đã cho chúng ta thấy được rằng chúng ta cần học hỏi thêm, cần phát huy điều gì để chúng ta tiến bộ và hòa nhập với thế giới.

Người lạc hậu và bị bỏ lại phía sau chính là người thiếu văn hóa và việc học tập bồi dưỡng thêm những văn hóa tiên tiến, hiện đại của các quốc gia phát triển là điều cần thiết để phát triển bản thân chúng ta.

Bạn là một trong những nhân tố quan trọng để phát triển xã hội, phát triển đất nước tốt đẹp hơn sau này, hãy luôn cố gắng, không ngừng học hỏi những nền văn hóa văn minh tiên tiến.

Cuối cùng Ông Bà xưa có câu “Nhập gia tùy tục” có nghĩa là bạn muốn hòa nhập vào cộng đồng nào thì hãy học văn hóa của họ, tương tự nếu như bạn muốn đến Hàn Quốc, thì những khác biệt mà mình đưa ra sẽ cực kỳ giúp ích cho bạn.

Hãy đọc lại bài viết nếu bạn chưa nắm rõ về văn hóa Hàn Quốc và chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp của bản thân sắp tới nhé !

 

 

Có thể bạn quan tâm ☞ Món quà ý nghĩa dành cho Ba Mẹ và Gia đình bạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top