Kỳ thi KLPT và 2 bí quyết để thi đậu tiếng Hàn KLPT

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-17

Kỳ thi KLPT thật sự không khó như bạn tưởng tượng khi bạn nắm được những bí quyết cũng như cách học tiếng Hàn KLPT để vượt qua được kỳ thi này với số điểm cao.

KLPT là chữ viết tắt của Korean Language Proficiency Test có nghĩa là kỳ thi năng lực tiếng Hàn do hội ngôn ngữ Hàn Quốc đứng ra đảm nhiệm tổ chức.

Đối tượng tham gia là những người mà tiếng Hàn Quốc không phải là tiếng mẹ đẻ mà chủ yếu là những người nước ngoài muốn đến Hàn Quốc để làm việc như Xuất Khẩu Lao Động.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-1

Cùng với TOPIK thì KLPT là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hàn chuẩn mực, phổ biến và được chấp nhận rộng rãi nhất.

Để vượt qua được kỳ thi KLPT thì chúng ta cần nắm rõ cấu trúc cũng như những cách học và bí quyết để thi đậu tiếng Hàn KLPT.

1. Cấu trúc đề thi của kỳ thi KLPT:

Kỳ thi KLPT dành cho người lao động đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc sẽ có 2 phần đó là:

 • Phần đọc hiểu
 • Phần nghe hiểu

Mỗi phần gồm có 25 câu, mỗi câu là 4 điểm với thời gian làm bài là 70 phút và với hình thức là trắc nghiệm 100%.

Tùy vào mỗi phòng thi mà có thể làm phần nghe hiểu trước hoặc phần đọc hiểu trước và còn tùy thuộc vào Hội đồng coi thi và giám thị gác thi.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-2

Mỗi kỳ thi KLPT đều thu hút rất đông thí sinh dự thi, đợt mình dự thi là khoảng 13.000 người thi mà chỉ tiêu chỉ lấy 1.300 người. Một con số hết sức khủng khiếp cho thấy rằng nếu bạn không cố gắng thì sẽ bị loại.

Bạn cần phải thi tiếng Hàn KLPT với số điểm thật cao, làm hết sức mình vì sẽ xét từ số điểm cao nhất xuống đến khi đủ chỉ tiêu thì sẽ dừng lại.

2. Bí quyết thi đậu tiếng Hàn kỳ thi KLPT:

Để tham gia kỳ thi KLPT thì đầu tiên bạn phải học tiếng Hàn theo bộ giáo trình đào tạo 60 bài dành cho người mới bắt đầu học.

Bộ giáo trình này gồm 2 quyển sách, mỗi quyển là 30 bài, tổng cộng là 60 bài, bất kỳ một trung tâm hay cơ sở đào tạo tiếng Hàn xuất khẩu lao động đều dạy theo bộ giáo trình này.

Bạn có thể tải về tham khảo trước tại đây:

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-3

Bộ giáo trình 60 bài này sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức cơ bản để bạn quen với tiếng Hàn và đây chính là một lượng kiến thức nền rất quan trọng bạn cần phải có để thi đậu kỳ thi KLPT.

Nhưng chỉ với bộ giáo trình 60 bài này thì theo cá nhân mình đã từng tham dự kỳ thi KLPT thì thật sự là chưa đủ để thi đậu. Mà bạn cần phải có những bí quyết cũng như các kế hoạch dưới đây sẽ giúp bạn có thể thi đậu kỳ thi KLPT một cách dễ dàng.

2.1 Luyện thi tiếng Hàn để tham dự kỳ thi KLPT:

Trong kỳ thi KLPT sẽ có rất nhiều từ vựng mới mà bạn không thể đoán trước được mà bạn chỉ có thể cố gắng học thật nhiều từ vựng nhất có thể để chuẩn bị cho kỳ thi.

Giáo trình 60 bài chỉ cũng cấp một lượng từ vựng cơ bản đủ để bạn làm quen và làm nền tảng cho nhiều kiến thức sau này, chính vì thế bạn cần bổ sung thêm lượng từ vựng mà phải sát với đề thi trong kỳ thi KLPT.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-4

Đó chính là Bộ đề 960 câu sẽ giúp bổ sung cho bạn một lượng từ vựng tương đối vững chắc cho kỳ thi KLPT.

Để đến với Bộ đề 960 câu này thì bạn cần học kỹ và nắm rõ các kiến thức từ giáo trình 60 bài trước khi đến với bộ đề này, nếu không bạn sẽ không thể tiếp thu được các kiến thức từ Bộ đề 960 câu.

Trong Bộ đề 960 câu này sẽ có vô vàng từ vựng mới mà bạn phải ghi chú, ghi chép lại ra một quyển vở để có thể ôn lại hằng ngày.

Bạn có thể sử dụng các công cụ dịch tiếng Hàn phổ biến như: từ điển naver, google dịch… để tra các từ vựng mới trong Bộ đề 960 câu.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-5

Điều đặc biệt đó chính là ở Bộ đề 960 câu còn cung cấp cho bạn các dạng câu hỏi mà bạn sẽ gặp trong kỳ thi KLPT mà giáo trình 60 bài cung cấp cho bạn rất ít.

Chính vì vậy để thi đậu trong kỳ thi KLPT thì bạn nhất định phải luyện tập qua Bộ đề 960 câu để bổ sung các kiến thức cần thiết như:

 • Số lượng từ vựng mới
 • Làm quen với các dạng câu hỏi có trong kỳ thi KLPT.
 • Lên kế hoạch cũng như chiến thuật để làm bài thi.

Bộ đề 960 câu cũng gồm có phần đọc hiểu và phần nghe hiểu, bạn có thể rủ bạn bè họp nhóm cùng học chung, cùng làm bài tập chung để có thể trao đổi với nhau và tránh chán nản.

Bạn có thể tải Bộ đề 960 câu bằng các đường link dưới đây:

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-6

Mình tin chắc rằng sau khi bạn luyện thành thạo Bộ đề 960 câu này rồi chắc chắn sẽ đạt được điểm cao trong kỳ thi KLPT.

2.2 Phải có kế hoạch học tập cho kỳ thi KLPT:

Kỳ thi KLPT thực sự không hề dễ dàng với những bạn chỉ trông chờ vào may mắn, chỉ muốn vào làm đại, chọn đại đáp án vì bài thi ở hình thức trắc nghiệm.

May mắn cũng đóng một phần nhỏ thôi, còn phần lớn sẽ phụ thuộc vào chính quá trình cố gắng của bản thân bạn.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-7

Chính vì thế nếu bạn thật sự nghiêm túc muốn thi đậu kỳ thi KLPT, muốn được đi Hàn Quốc làm việc với hình thức xuất khẩu lao động thì hãy đề ra một kế hoạch học tập tiếng Hàn cho bản thân.

Hoặc bạn có thể tham khảo kế hoạch học tập của mình rồi điều chỉnh cho bản thân sao cho phù hợp, kế hoạch học tập tiếng Hàn của mình như sau:

 • Bước 1: Học hết giáo trình 60 bài.
 • Bước 2: Luyện thi với bộ đề 960 câu.
 • Bước 3: Tập làm các đề thi KLPT những năm trước.
 • Bước 4: Ôn lại từ vựng.
 • Bước 5: Luyện kỹ năng nghe.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-8

Bước 1 “Học hết giáo trình 60 bài”: bạn có thể đăng ký học tại Trung tâm dịch vụ việc làm ở địa phương của bạn hay các trung tâm dạy tiếng Hàn xuất khẩu lao động.

Đa số đều sẽ dạy theo giáo trình 60 bài vì đây là giáo trình chuẩn được hội ngôn ngữ Hàn Quốc đưa ra cho các thí sinh muốn tham gia kỳ thi KLPT.

Với bản thân mình thì mình đăng ký ở Trung tâm dịch vụ việc làm, khóa học của mình khoảng 3 tháng với số tiền là 4.500.000vnđ (năm 2017). Giá tiền thì tùy vào mỗi trung tâm, nên mình chỉ nói cho bạn tham khảo thử.

Ban đầu mình đăng ký nhưng lớp chưa đủ người nên mình đã tải giáo trình 60 bài về học trước, mình hoàn toàn chưa biết 1 chút xíu nào về tiếng Hàn cả, tất cả mình toàn học hỏi trên youtube.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-9

Khi tự học giáo trình 60 bài thì có nhiều chỗ khó hiểu không biết đúng hay sai nên mình đã ghi chú lại đến khi đi học mình sẽ hỏi lại giáo viên, nên mình thấy cách học này rất hiệu quả và tiếp thu nhanh hơn.

Mình học gần hết quyển 1 được tầm 20 mấy bài là bắt đầu nhập học, nên mình không có bỡ ngỡ và tiến bộ rất nhanh so với các bạn trong lớp.

Bài tập trong giáo trình 60 bài đều có đáp án phía sau ở những trang cuối, bạn hãy tập suy nghĩ làm trước, sau đó hãy tra đáp án lại xem đúng hay sai, nếu sai thì suy nghĩ tại sao sai ? nếu không hiểu thì lên lớp hỏi giáo viên nhé.

Các đoạn hội thoại phần nghe đều có ở phần phía sau của giáo trình 60 bài, nhưng bạn hãy tập nghe nhiều lần trước khi xem lại đoạn văn xem những nhân vật nói gì nha.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-10

Bước 2 “Luyện thi với bộ đề 960 câu” nhiều trung tâm hay cơ sở đào tạo tiếng Hàn đi xuất khẩu lao động sẽ tách riêng phần này ra, có nghĩa là bạn phải đóng thêm tiền để học lớp luyện thi.

Trung tâm lúc mình học thì thì phần này tách riêng ra dạy ở lớp luyện thi với giá là 2.500.000vnđ (năm 2017) luyện trong vòng 1 tháng rưỡi. Với thời gian hạn hẹp trên lớp thì giáo viên không thể nào giải hết cho bạn được.

Chính vì thế bạn nên giải bài tập trong Bộ đề 960 câu, hay cùng bạn bè họp nhóm giải, sau đó lên lớp hỏi lại những câu mà mình không hiểu thì sẽ nhanh hơn.

Ở phần cuối của Bộ đề 960 câu cũng có sẵn đáp án, cho bạn dễ dàng so lại đáp án khi làm bài tập. Nếu bạn muốn đậu kỳ thi KLPT thì bạn cần có một quyết tâm học tập thật cao để làm được điều đó.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-11

Bước 3 “Tập làm các đề thi KLPT những năm trước”: mặc dù ít khi nào gặp lại những câu hỏi của những đề thi đã qua, nhưng việc giải lại những đề cũ sẽ giúp bạn hiểu được mức độ dễ khó của đề thi và tiếp xúc với một đề thi thực tế.

Với những đề thi những năm trước thì đa phần bạn chỉ tham khảo được phần đọc hiểu, vì file nghe khó mà tìm được, nhưng hãy làm qua phần đọc hiểu khi có thể nhé.

 

Bước 4 “Ôn lại từ vựng”: việc ôn lại từ vựng là hết sức cần thiết khi bạn học tiếng nước ngoài không riêng gì tiếng Hàn.

Bạn cần ôn lại những từ vựng đa học được từ lúc mới bắt đầu học tiếng Hàn bằng nhiều cách như:

 • Đặt câu với từ/cụm từ mà bạn hay quên
 • Ghi ra giấy một loạt những từ cần ôn lại hằng ngày
 • Ghi note dán ở góc học tập để trông thấy hằng ngày
 • Và rất nhiều cách khác nữa mà bạn có thể tham khảo trên mạng.

Tại sao từ vựng lại quan trọng ?

Khi bạn tham dự kỳ thi KLPT thì bạn không biết được trong đề thi sẽ có những từ vựng gì, bạn đã từng học hay chưa ?

Giả sử như trong một câu có 20 từ, mà bạn biết được 18 từ thì bạn có thể suy đoán nghĩa của những từ còn lại.

Hoặc vào những câu hỏi dạng từ đồng nghĩa cũng vậy, nếu có 4 đáp án và bạn biết được 3 từ ở 3 đáp án kia là gì thì bạn có thể dùng phương pháp loại trừ để làm bài.

Chính vì thế từ vựng cũng đóng vai trò quan trọng trong hành trang của bạn khi tham dự kỳ thi KLPT.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-12

Bước 5 “Luyện kỹ năng nghe”: mình có thể chắc chắn với bạn là nếu bạn giỏi kỹ năng nghe thì xác suất cao bạn sẽ đậu trong kỳ thi tiếng Hàn KLPT.

Tại sao mình lại dám chắc chắn như vậy ?

Giả sử như tất cả các thí sinh đều có kiến thức về từ vựng vững vàng, thì việc đọc hiểu và làm tốt phần đọc hiểu là điều hiển nhiên.

Chính vì thế chỉ còn lại phần nghe hiểu để cạnh tranh mà thôi.

Nói cách khác kỹ năng nghe là con át chủ bài của bạn giúp bạn dành chiến thắng trong kỳ thi KLPT nếu bạn luyện kỹ năng nghe thật tốt.

Theo quan điểm cá nhân của mình thì kỹ năng nghe là một kỹ năng quan trọng nhất trước mắt là vượt qua kỳ thi tiếng Hàn KLPT, tiếp đó là tốt cho công việc của bạn khi bạn sang Hàn Quốc làm việc.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-13

Để luyện tốt phần kỹ năng nghe thì mình sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết của mình:

 • Nghe và nói lặp lại theo đoạn hội thoại từ những đoạn đơn giản đến khó (Không nhìn vào sách)
 • Suy nghĩ và hình dung từ vựng mình vừa nghe và dịch thử trong đầu rồi nhìn vào sách đối chiếu lại xem đúng hay sai.
 • Bấm nghe từng câu nếu nghe không kịp, sau đó tiến hành nghe hết đoạn hội thoại và cố gắng hình dung theo đúng nhịp của đoạn hội thoại.

Việc nói lặp lại theo đoạn hội thoại lâu dần bạn sẽ được kỹ năng nói, mặc dù kỳ thi KLPT không có phần nói, nhưng nó sẽ giúp bạn dễ nhớ từ vựng hơn và sau này sẽ có ích cho bạn.

2.3 Phải có chiến thuật làm bài thi trong kỳ thi KLPT:

Kỳ thi KLPT nói riêng và bất kể kỳ thi nào khác nói chung đều phải có một chiến thuật làm bài thi tối ưu, giúp bạn có thể đạt được số điểm tối đa trong kỳ thi.

Chính vì thế bạn cần phải chuẩn bị một chiến thuật làm bài thi hợp lý trước khi tham dự kỳ thi tiếng Hàn KLPT.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-14

Nếu bạn vẫn chưa lên chiến thuật riêng cho bản thân thì hãy tham khảo chiến thuật của mình sau đây:

 • Phần đọc hiểu: câu dễ làm trước, khó làm sau.
 • Phần nghe hiểu: với những câu khó bạn chưa quyết định ngay được thì hãy ghi chú những chi tiết khác hay giống nhau của đáp án và những manh mối mà bạn nghe được để đến cuối quay trở lại.

Như mình đã nói ở phần đầu, tùy vào phòng thi và giám thị coi thi thì phòng thi của bạn sẽ làm phần đọc hiểu trước hay phần nghe hiểu trước.

Với phần đọc hiểu thì khi bạn làm xong những câu dễ thì hãy khoanh vào phiếu trả lời để khi đến cuối giờ bạn chưa điền vào phiếu trả lời là cũng xem như rớt.

Với phần nghe hiểu thì bạn chỉ được nghe mỗi câu 2 lần và không quay trở lại lần nào nữa, chính vì thế nên nếu câu nào khó hãy cố gắng ghi ché lại những manh mối mà bạn nghe được, đánh dấu lại đó và sang câu tiếp theo.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-15

Khi bạn làm Bộ đề 960 câu bạn hãy rút ra cho bản thân một kinh nghiệm làm bài của từng dạng câu hỏi, nhất là những dạng câu hỏi ở phần nghe hiểu.

Vì ít có ai nghe và hiểu hết đoạn hội thoại nói gì, đa phần là nghe được số từ vựng mình biết và đoán.

Ví dụ ở phần nghe hiểu, đề bài cho bạn 4 bức ảnh và hỏi bạn đoạn hội thoại của 3 nhân vật bạn sắp nghe là ở bức ảnh nào ?

Nhiệm vụ của bạn là tìm điểm khác nhau của 3 bức ảnh và lắng nghe xem những từ ngữ trong đoạn hội thoại đề cập đến bức ảnh nào.

Ky-thi-klpt-va-2-bi-quyet-de-thi-dau-16

Đây chỉ là một ví dụ cơ bản: thực tế sẽ có thể khác đi ví dụ như họ sẽ nói đề cập đến những từ vựng có ở bức ảnh 1 nhưng cuối cùng chốt lại ở bức ảnh số 2.

Nên nhiệm vụ của bạn là học thật nhiều từ vựng, luyện nghe thật tốt vào để có thể đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi KLPT.

3. Tổng kết về kỳ thi KLPT:

Kỳ thi KLPT để đánh giá xem năng lực tiếng Hàn của bạn, và cũng cần thiết cho bạn khi sang Hàn Quốc lao động và thích nghi với cuộc sống bên đó.

Chính vì vậy bạn phải tập trung học tập tiếng Hàn thật tốt có thể theo những cách mà mình đã chia sẻ ở trên hoặc theo cách tiêng của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của bản thân mình về kỳ thi KLPT cũng như những kinh nghiệm khi làm bài thi để giúp bạn có thể đạt điểm cao trong kỳ thi tiếng Hàn KLPT và sang Hàn Quốc ăn kim chi giống mình nhé !

Chúc bạn nhiều may mắn và học tập thật tốt nhé ^.^

 

Có thể bạn quan tâm ☞ Đi đến Hàn Quốc nhất định phải biết điều quan trọng này !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top